Cách phát hiện camera quay lén ngụy trang giấu kín

Bạn đang lo lắng không biết làm cách nào để nhận biết có camera ngụy trang tại nơi ở và làm việc không? Sau đây SkyCamera camea sẽ chia sẻ tới bạn các cách phát hiện camera quay lén ngụy trang giấu kín đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể áp dụng để nhận biết sự có mặt của camera ngụy trang hay không nhé.

Phân loại camera quay lén

Về mặt công nghệ camera quay lén được chia 3 loại chính:

  • Camera quay lén siêu nhỏ có dây
  • Camera quay lén wifi. Hay còn gọi là camera quay lén không dây.
  • Camera giấu kín ngụy trang siêu nhỏ.

Camera quay lén siêu nhỏ có dây

Loại này camera có kích thước nhỏ gọn và ống kính điểm. Rất linh hoạt để ngụy trang vào các đồ đạc thiết bị khác.Khi lắp đặt cần sự tinh tế và tỷ mỷ để giấu dây và cấp nguồn. Chỉ lưu hình ở gần không lưu ở xa được. Quay lén cực kì ổn định lâu dài.

Camera quay lén không dây (Camera quay lén wifi)

Camera không cần chạy dây hay còn gọi là camera ngụy trang wifi, có chứa sẵn pin, đặt trong khu vực có sóng wifi là xong. Có thể xem trực tiếp trên điện thoại ở bất kỳ nơi đâu.

camera-quay-len-khong-day-camera-quay-len-wifi

Loại này dùng pin chính vì vậy khi hoạt động chỉ mang tính tức thì. Khi hết pin lại phải thay pin hoặc mang pin đi nạp

Camera quay lén ngụy trang

Loại này rất nhỏ gọn tinh vi có cách giấu camera rất khó phát hiện. Thông thường camera ngụy trang trong các vật dụng sau:

camera-quay-len-nguy-trang

– Bút camera

– Đồng hồ treo tường

– Ngụy trang trong ốc vít

– Thắt lưng

– Nắp điều hòa

– Đầu báo khóa

– Cúc áo

– Đồng hồ để bàn

– Đồng hồ đeo tay

– Ổ cắm điện

– Bóng đèn

Vậy làm cách nào để phát hiện ra sự hiện diện của các loại camera ngụy trang này.

Cách phát hiện camera quay lén ngụy trang giấu kín

Sử dụng tai, mắt

Hãy quan sát trực tiếp kỹ càng, cần phải kiểm tra 1 vòng xung quanh phòng. Xem xét kĩ các thiết bị mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Nguyên tắc ở đây để quan sát được chính là bắt buộc ống kính camera phải hở ra ngoài. Hãy bắt đầu nơi đáng nghi ngờ nhất như phòng tắm, phòng ngủ, các hình dạng đặc biệt,… Đặc biệt là gương quay về phía giường ngủ vì có thể là gương 2 chiều.

su-dung-tai-mat-de-tim-camera-quay-len-nguy-trang

Tìm kiếm những điểm không hợp lý cho lắm như ổ cắm điện để hơi cao. Móc áo khoác hơi bất thường, đồng hồ nhìn thẳng vào gường,… Biết đâu những vật đó đang gắn camera siêu nhỏ ngụy trang khéo léo ở đó.

Dùng chức năng của điện thoại kết hợp với bóng tối

Thông thường các thiết bị điện hoạt động thường có đèn báo màu đỏ hoặc xanh. Khi tắt đèn và hãy nhìn xung quanh thử xem có xuất hiện bóng đèn LED nhỏ xíu không. Thế nhưng các nhà sản xuất hay cắt bỏ đèn chính vì thế cách này không được khả quan.

Hãy tắt hết đèn sau đó bật camera ở điện thoại phía sau lên quay tới những nơi bí mật. Nếu tìm kiếm camera có thì trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị chấm sáng rực. Cách này chỉ hữu hiệu khi camera quay lén là camera hồng ngoại.

Có một điểm yên tâm chính là dường như các camera bí mật đều không quay được hoặc quay không rõ trong bóng tối vì không có đèn hồng ngoại. Chính vì thế hãy chịu khó tắt hết đèn đi là bạn đã yên tâm tới 90% không bị quay lại.

Dùng đèn flash của điện thoại để phát hiện camera quay lén

Hầu hết các camera quay lén đều phải có ống kính thò ra. Chính vì vậy khi bạn tắt đèn và dùng đèn flash ở điện thoại nháy đèn vào các vị trí nghi ngờ sẽ thấy ánh sáng phản xạ trở lại.

dung-den-flash-cua-dien-thoai-de-phat-hien-camera-quay-len

Ánh sáng đó được phát ra từ ống kính của camera. Đây được xem là cách phát hiện camera quay lén bằng iphone cực kì đơn giản bạn nên áp dụng.

Gọi một cú điện thoại

Cách này có thể hơi tốn kém một xíu nhưng nếu được bạn hãy thực hiện 1 cuộc gọi điện thoại. Sau đó chĩa về hướng nghi ngờ là có camera.

Điện thoại của bạn nếu tìm camera có sẽ phát ra tiếng rè rè. Điều này tương tự như điện thoại để gần chiếc loa đang hoạt động. Chúng sẽ phát ra tiếng kêu rè rè vì bị ảnh hưởng của sóng điện từ.

Dùng điều khiển ti vi, điều hòa để phát hiện camera ngụy trang trong nhà nghỉ

Lấy điều khiển ti vi, điều hòa, DVD… chĩa vào hướng nghi ngờ có đặt camera và nhấn nút bất kì.

dung-dieu-khien-ti-vi-dieu-hoa-de-phat-hien-camera-nguy-trang-trong-nha-nghi

Nếu có ánh sáng phát ra trên đèn LED thì đó là dấu hiệu của camera. Cách này hữu dụng cho camera hồng ngoại.

Sử dụng các thiết bị chuyên dò quay lén

Bạn có thể mua thiết bị dò camera không dây trên thị trường để quét căn phòng nghi ngờ của mình. Cách làm này tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Tuy nhiên bạn mất tầm vài triệu để có thể sở hữu thiết bị này.

Tìm hiểu thêm: Top camera chống trộm được ưa chuộng nhất

Kết luận

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách phát hiện camera quay lén ngụy trang giấu kín với mục đích giúp bạn yên tâm hơn khi bước tới một căn phòng lạ hoặc nơi bạn cảm thấy không an toàn.

Nếu phát hiện ra camera ngụy trang bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tháo dỡ. Hành vi quay lén là vi phạm pháp luật sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác. Và chắc chắn bạn có quyền khiếu nại về hành vi này trừ trường hợp cơ quan nhà nước ra quyết định điều tra

4.4/5 - (7 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

4.4/5 - (7 votes)