Cự ly đàm thoại bộ đàm

Chắc hẳn bộ đàm là thiết bị liên lạc không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu.

Và mỗi thương hiệu lại có những dòng sản phẩm với chức năng và thông số khác nhau.

Và trong đó cự ly đàm thoại bộ đàm là điều mà chúng ta quan tâm. Bởi nó là tiêu chí hàng đầu để chúng ta lựa chọn và đầu tư một hệ thống liên lạc nội bộ tốt.

Để giúp các bạn hiểu thêm về thông số này. Xin mời xem bài viết Cự ly đàm thoại bộ đàm của SkyCamera dưới đây.

Cự ly đàm thoại bộ đàm là gì?

Khái niệm

Đầu tiên chúng ta cần biết bộ đàm là một thiết bị thông tin liên lạc cầm tay. Được thiết kế với 1 ăng ten thu phát tín hiệu theo tần số riêng được thiết lập sẵn.

cu-ly-dam-thoai-bo-dam-phu-thuoc-vao-tan-so-

Thông thường, bộ đàm sẽ sử dụng tần số UHF hoặc VHF để thu nhận tín hiệu và chuyển nó thành âm thanh audio. Ưu điểm là không bị nhiễu, không tốn chi phí viễn thông và thông tin với nhau rất nhanh chóng và kịp thời. Và cự ly đàm thoại bộ đàm sẽ phụ thuộc nhất vào tần số của bộ đàm.

khai-niem-cu-ly-lien-lac-cua-bo-dam

Những yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của bộ đàm

Ngoài ra còn có thêm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của bộ đàm. Ví dụ như: công suất bộ đàm, độ cao, độ lợi thu anten, môi trường sử dụng,… Cụ thể:

  • Công suất của bộ đàm: Với bộ đàm mà tối đa chỉ có công suất 5W nên cự ly liên lạc sẽ hạn chế hơn so với các dòng bộ đàm có công suất lớn.
  • Độ cao anten: Độ cao anten là yếu tố quyết định quan trọng đến cự ly liên lạc. Cự ly liên lạc được tính phụ thuộc vào độ cao được tính bởi công thức:

L=4.12 x (√h1 + √h2)

Trong đó L là cự ly liên lạc tối đa. h1 là độ cao anten máy phát, h2 là độ cao anten máy thu.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-cu-ly-lien-lac-cua-bo-dam

  • Môi trường sử dụng bộ đàm: Với môi trường ít vật cản bộ đàm cầm tay sẽ liên lạc xa hơn môi trường nhiều vật cản. Lý do vì khi gặp vật cản sóng vô tuyến sẽ bị môi trường hấp thụ mất năng lượng. Khi đến được máy thu tín hiệu sẽ yếu hoặc nhỏ hơn ngưỡng anten có thể thu được.Vì vậy với những môi trường nhiều vật cản nên sử dụng những máy có dải tần UHF và công suất lớn.

Cự ly liên lạc bộ đàm theo thực tế

Sau đây là các cự ly liên lạc bộ đàm đã được kiểm tra thực tế. SkyCamera xin gửi đến các bạn tham khảo:

  • Môi trường biển: Khi không có vật cản, và địa hình bằng phẳng. Cự ly liên lạc tối đa của bộ đàm cầm tay lên đến 10km ( xấp xỉ ~5 hải lý)
  • Khu vực đồng trống ít vật cản: Hầu như ít vật cản cự li liên lạc từ dao động từ 3 – 5km
  • Khu đô thị, thành phố hoặc có nhiều vật cản: Cự ly liên lạc từ dao động 100m – 2,5km
  • Trong tòa nhà cao tầng vật cản dày đặc, bê tông cốt thép cự ly liên lạc từ tầng hầm 1 lên tối đa tầng 7. Và tùy theo cấu trúc tòa nhà và mức độ vật cản bên trong.

Xem thêm: Tần số bộ đàm là gì?

Trên đây là những khái niệm và cách tính cự ly liên lạc của bộ đàm. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về thiết bị liên lạc này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng liên hệ SkyCamera. Hotline:  0937 374 844 – (Gọi/Zalo) .

5/5 - (1 vote)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (1 vote)