IP tĩnh là gì?

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số với tốc độ vũ bão. Điển hình mà chúng ta thấy rõ nhất đó chính là mạng lưới Internet đang cực kỳ phát triển. Nó giúp con người kết nối lại gần nhau hơn, gạt bỏ mọi sự bất tiện về địa lý, không gian và thời gian.

Trong đời sống hàng ngày chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử rất nhiều. Các thiết bị này được chế tạo với khả năng kết nối với mạng Internet với các giao thức khác nhau. Ví dụ: điện thoại, máy tính bảng, laptop, camera quan sát không dây,…

Với mục đích là kết nối để truyền tải dữ liệu qua lại trên hệ thống Internet. Bằng hình thức chuyển các gói dữ liệu (địa chỉ IP). Và IP có 2 loại là IP động và IP tĩnh.

Ở bài viết này SkyCamera sẽ giới thiệu đến khái niệm IP tĩnh. Loại IP chuyên được sử dụng để thiết lập cho các hệ thống camera quan sát hiện nay.

IP tĩnh là gì?

IP tên tiếng Anh là Internet Protocol – là giao thức Internet. Nói nôm na đây là một thuật ngữ thể hiện một địa chỉ cụ thể trên môi trường mạng.

Môi trường trên mạng cũng giống như việc mô phỏng một xã hội ngoài đời thực vậy. Ở ngoài xã hội sẽ có các địa điểm cụ thể và duy nhất. Và mỗi địa điểm sẽ được con người quản lý bằng cách gán số nhà, số kiệt, tên đường, tên quận, thành phố,…

khai-niem-dia-chi-ip-la-gi

Môi trường Internet tương tự như thế. Mỗi thiết bị sẽ được gán địa chỉ IP, và trên Internet thì địa chỉ IP của mỗi người là duy nhất.

Các thiết bị như: router, điện thoại, ipad, PC, laptop,… hoặc camera quan sát. Và bất kỳ thiết bị nào khác sử dụng địa chỉ IP đều có thể được cấu hình để gán 1 địa chỉ IP tĩnh. Và thiết lập IP tĩnh là một thao tác thủ công.

IP tĩnh có tác dụng gì?

ip-tinh-co-tac-dung-gi

Vì IP tĩnh là một địa chỉ không đổi, và phù hợp với việc sử dụng các thiết bị có quy mô nhỏ và với mục đích sử dụng nội bộ. Chẳng hạn như cấu hình mạng wifi nhà dân, văn phòng, công ty, shop,…

Các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, camera quan sát,… Với chức năng kết nối không dây sẽ luôn biết chính xác. Và sẽ biết cách kết nối với thiết bị cũng đang sử dụng một địa chỉ IP tĩnh một cách nhanh chóng.

Ví dụ cụ thể: Khi bạn lắp đặt camera IP không dây, bạn sẽ cấu hình cho hệ thống này. Và cho dù bạn ở xa cũng sẽ quan sát được tình hình thông qua điện thoại, máy tính bảng,…

Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho camera IP, đầu ghi

Sau khi lắp đặt camera IP xong thì chúng ta sẽ chưa xem được ngay. Mà công việc tiếp theo sẽ cấu hình IP tĩnh cho hệ thống này. SkyCamera sẽ hướng dẫn cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho camera như sau:

Bước 1: Tìm IP của nhà mạng cung cấp

Mỗi nhà mạng sẽ cung cấp cho địa chỉ nhà bạn một IP cụ thể. Để biết được IP này thì chúng ta có thể tìm và xem trên các thiết bị đã kết nối sẵn. Chẳng hạn như: laptop, máy tính bảng,…

Trên Hệ điều hành Windows:

Đầu tiên bạn Click Start. Sau đó trên khung Search, nhập cmd vào rồi nhấn Enter.

Sau đó tìm click chọn Command Prompt.

tim-dia-chi-ip-tinh-tren-he-dieu-hanh-windows

Trên cửa sổ Command Prompt, ta nhập câu lệnh: ipconfig /all vào rồi nhấn Enter. Nó sẽ hiện lên cho bạn địa chỉ IP đang sử dụng.

Lưu ý: Bạn để ý nếu thấy thông báo DHCP Enabled: Yes Tức là địa chỉ IP mà bạn đang dùng sẽ là IP động. Còn nếu như thông báo DHCP Enabled: No tức là IP của bạn là IP tĩnh.

Trên Hệ điều hành Mac Os:

Trên màn hình macbook, bạn kích vào biểu tượng quả táo trên cùng. Lăn chuột chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống). Sau đó chọn biểu tượng Network (Mạng).

xem-dia-chi-ip-tinh-tren-he-dieu-hanh-mac-os

Tiếp theo chọn click vào nút “Advanced” nằm ở phía dưới màn hình. Nhìn sang tab “TCP/IP” bạn sẽ nhìn thấy địa chỉ IP ở dòng IPv4 Addess và IP của Router ở dòng “Router”.

xem-dia-chi-ip-tinh-tren-he-dieu-hanh-mac-os-1

Bước 2: Thiết lập địa chỉ IP của camera/ đầu ghi theo IP tĩnh của nhà mạng

Sau khi các bạn đã tìm được IP của nhà mạng cung cấp. Tiếp theo chúng ta sẽ gán dãy IP này nào các thiết bị camera và đầu ghi của mình.

SkyCamera sẽ lấy dòng camera của Hikvision để làm ví dụ minh họa. Các dòng camera khác, các bạn cũng thực hiện tương tự nhé!

Đầu tiên các bạn sử dụng dãy IP để đăng nhập vào bằng trình duyệt Chorme, IE,…tùy ý.

thiet-lap-dia-chi-ip-cua-camera-dau-ghi-theo-ip-tinh-cua-nha-mang

Tiếp theo các bạn vào mục: Configuration (Cấu hình thiết bị).

thiet-lap-dia-chi-ip-cua-camera-dau-ghi-theo-ip-tinh-cua-nha-mang--1

Tiếp đến trong mục Configuration, các bạn tìm đến mục Network. Ở các thiết bị khác, các bạn có thể tìm đến TCP/IP nhé.

thiet-lap-dia-chi-ip-cua-camera-dau-ghi-theo-ip-tinh-cua-nha-mang-2

Để ý đến DCHP, bạn bỏ đi dấu tích thì mới nhập được địa chỉ IP của nhà mạng. Sau cùng chúng ta bấm OK để lưu thiết lập. Như vậy là xong cấu hình IP tĩnh cho các camera/đầu ghi hình rồi.

Lời kết

Như vậy trên đây SkyCamera đã giới thiệu xong cho các bạn về khái niệm IP tĩnh. Ngoài ra còn hướng dẫn cài đặt và cấu hình IP cho camera quan sát và đầu ghi hình.

Hy vọng những kiến thức trên đây đã giúp các bạn rất nhiều trong việc tự đầu tư, thậm chí tự lắp đặt. Những thắc mắc cần tư vấn. Xin vui lòng gọi qua Hotline: 0937 374 844, Hoặc email cho chúng tôi qua: info@skytechcamera.com. Xin cảm ơn!

1.5/5 - (50 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

1.5/5 - (50 votes)