Lựa chọn lắp đặt ổ cứng camera như thế nào?

Ổ cứng camera giúp bạn lưu lại toàn bộ hình ảnh thu được khi lắp đặt camera quan sát. Vậy nên lựa chọn ô cứng camera hãng nào? Tiêu chí lựa chọn ra sao?

Phân loại ổ cứng

Ổ cứng thông dụng được chia làm 2 loại: ổ cứng thường (thông thường dùng cho máy để bàn) và ổ cứng chuyên dụng cho đầu ghi hình camera.

Ổ đĩa cứng dùng cho máy tính để bàn: thường được thiết kế hoạt động khoảng 8h/ngày. Chỉ dành cho việc lưu trữ văn bản, hình ảnh,…

o-dia-cung-dung-cho-may-tinh-de-ban

Dung lượng của ổ cứng có rất nhiều loại. Cụ thể ổ cứng camera 250GB, 320GB, 500GB, 750GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB.

Ổ cứng chuyên dụng sử dụng cho camera quan sát: được thiết kế chạy 24/24. Mục đích ghi lại vô số các đoạn video được truyền tải liên tục.

Dung lượng của ổ cứng chuyên dụng là 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 6TB.

o-cung-chuyen-dung-su-dung-cho-camera-quan-sat

Đối với ổ cứng chuyên dụng được thiết kế qua công nghệ xử lý kép mạnh mẽ. Quản lý được bộ nhớ đệm tối ưu hóa tốt hơn. Đồng thời lưu trữ những luồng hình ảnh chất lượng cao, dữ liệu quan trọng lâu và an toàn hơn.

Việc sử dụng ổ cứng chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng, nhiệt độ hoạt động mát mẻ trong môi trường làm việc liên tục.

Cách lựa chọn ổ cứng cho đầu ghi camera

Có nhiều hãng ổ cứng khác nhau để bạn lựa chọn. Thế nhưng khi lựa chọn ổ cứng cho đầu ghi camera cần lưu ý những tiêu chí sau đây:

Khung hình ở trên video

Tỷ lệ khung hình được tính toán trên 1 giây và được kí hiệu f/s.

Thông số này ảnh hưởng lớn tới dung lượng chiếm giữ ổ cứng của bạn.

Dung lượng lưu trữ camera

Tùy vào nhu cầu người sử dụng để xác định camera nên dùng ổ cứng nào?

Dung lượng ổ cứng với các mức khác nhau. Cụ thể 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 6TB.

Thời gian lưu hình

Đây là khoảng thời gian mà đầu ghi hình lưu giữ hình ảnh video. Ngoài ra khoảng thời gian này hình ảnh sẽ bị tự động xóa và khó có thể phục hồi.

Điểm khác biệt giữa ổ cứng camera và ổ cứng thông thường

Khả năng tương thích

Ổ đĩa cứng thường được sử dụng gắn trong máy tính để bàn. Thiết bị gắn ngoài như hdd dock, box để lưu trữ dữ liệu. Nhưng không tương thích với đầu ghi hình của hãng khác nhau.

4-diem-khac-biet-giua-o-cung-camera-va-o-cung-thong-thuong

 

Dòng ổ cứng chuyên dụng với đầu ghi camera từ WD đưa tới khả năng tương thích cao với nhiều thiết bị ghi hình số hiện đại. Đầu ghi của hệ thống giám sát DVR, SDVR, NVR … với 1 hay sử dụng nhiều ổ cứng JBOD hoặc chạy RAID.

Hoạt động ổn định

Ổ cứng hdd được dùng cho máy bàn thông thường sẽ được thiết kế hoạt động khoảng 8h/ngày. Khoảng 5 ngày/tuần và cường độ làm việc không liên tục.

Đầu ghi DVR, NVR hoặc hệ thống theo dõi cao cấp sẽ chạy liên tục 24h/ngày. Khoảng 7 ngày/tuần để ghi lại đồng thời vô số các đoạn video được truyền liên tục. Hoạt động ổn định trong nhiều môi trường khác nhau. Đây chính là điểm khác biệt nổi bật khi hỏi ổ cứng camera khác hdd như thế nào?

Chất lượng hình ảnh

Ổ cứng dùng cho camera quan sát được trang bị công nghệ độc quyền AllFrame 4K tối ưu việc phát lại video.

Giảm thiểu hiện tượng ảnh vỡ hạt, mất hình video và hỗ trợ tới 64 kênh truyền dữ liệu cùng lúc. Nâng cấp và mở rộng hệ thống giám sát trong tương lai.

Dung lượng lưu trữ camera

Hệ thống theo dõi giám sát đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ. Dường như các thông tin dữ liệu từ camera giám sát sẽ cho biết được thói quen và phân tích hành vi của khách hàng. Tìm hiểu được thói quen của người tiêu dùng nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Hiện nay thị trường có nhiều Ổ cứng camera từ 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 5TB, 6TB, 8TB đến 10TB. Chính vì vậy giờ đây vấn đề lưu trữ không còn là vấn đề đáng lo ngại cho khách hàng.

Cách lắp ổ cứng vào đầu ghi camera

Bước 1: Tháo vỏ hộp đầu ghi ra. Bạn lưu ý tháo các ốc vít bảo vệ xung quanh đầu ghi. Tiếp sau đó mở nắp phía trên đầu ghi ra.

mo-nap-phia-tren-dau-ghi-ra

Bước 2: Tiến hành gắn ổ cứng vào đầu ghi. Bạn rất dễ dàng xác định được vị trí lắp đặt ổ cứng.

Chú ý tới khoảng trống và có 4 lỗ khá tương đồng với kích thước của ổ cứng. Đây đều là các lỗ dễ dàng bắt vít cố định ổ cứng.

tien-hanh-gan-o-cung-vao-dau-ghi

Tiến hành đặt ổ cứng vào vị trí đồng thời lấy tay giữ ổ cứng và lật mặt sau của đầu ghi. Dùng ốc vít đi kèm theo bộ sản phẩm đầu ghi, vặn ốc xoáy cố định ổ cứng vào đầu ghi.

Bước 3: Gắn dây SATA và dây nguồn vào ổ cứng. Dây SATA và dây nguồn đều đi kèm với đầu ghi. Có thể để rời cùng các phụ kiện đầu ghi hay việc gắn trực tiếp vào đầu ghi.

gan-day-sata-va-day-nguon-vao-o-cung

Một số đầu ghi khác, dây SATA và dây nguồn được tiêu giảm ngay trên mạch điện của đầu ghi đã tích hợp cổng vào ổ cứng.

Chỉ cần cắm ổ cứng camera vào đúng vị trí là OK.

Bước 4: Đậy nắp bảo vệ đầu ghi sau đó vặn chặt các ốc vít lại.

day-nap-bao-ve-dau-ghi-sau-do-van-chat-cac-oc-vit

 

Bước 5: Sau khi gắn ổ cứng vào đầu ghi đăng nhập đầu ghi để định dạng lại ổ cứng và thiết lập các chức năng có hỗ trợ trong đầu ghi hình.

Giao diện đăng nhập vào đầu ghi hình hiển thị của các hãng khác nhau.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách lắp đặt ổ cứng vào đầu ghi camera.

Xem thêm: Camera ip wifi là gì? Ưu nhược điểm camera IP wifi

Kết luận

Hiện nay với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ. Các hệ thống an ninh ra đời với chất lượng tốt giá thành hợp lý. Bạn có thể bỏ ra vài triệu đã trang bị được cho mình một hệ thống camera gồm camera, đầu ghi hình, ổ cứng đầu ghi camera cùng với đó là giải pháp truy cập theo dõi hiện đại nhất.

Liên hệ với công ty lắp đặt camera tại Đà Nẵng SkyCamera để được tư vấn chi tiết nhất.

  • CÔNG TY CÔNG NGHỆ VÀ VIỄN THÔNG SkyCamera
  • Giám đốc: MS. Nguyễn Thị Thu Hương
  • 113 Yên Thế, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0937 374 844 – (Gọi/Zalo)
  • Mail contact: info@skytechcamera.com
5/5 - (5 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (5 votes)