Tần số bộ đàm

Tần số là một khái niệm mà đã từ lâu chúng ta được học trên giảng đường. Tuy nhiên, vào đời sống lại có những ứng dụng rất thực tiễn mà chúng ta đã và đang sử dụng.

Đó chính là các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông, liên lạc,… đều sử dụng tần số cả. Trong đó bộ đàm là thiết bị sử dụng các dải tần số để liên lạc với nhau.

Nếu bạn đang tò mò muốn hiểu rõ hơn. Hãy cùng xem bài viết về tần số của SkyCameracamera nhé!

Tần số bộ đàm là gì?

Bộ đàm như chúng ta đã biết nó là một thiết bị liên lạc di động cầm tay.  Nó sử dụng các tần số ngắn. Điển hình nhất là tần số UHF, VHF để thu phát nhận tín hiệu thoại.

tan-so-la-gi

Cấu tạo thông dụng nhất là một đầu là loa nghe. Một đầu có micro thu âm có kèm với ăng ten thu phát sóng.

Bộ đàm được thiết kế và chế tạo nhằm ứng dụng các dải tần số để liên lạc với nhau. Bộ đàm sử dụng tần số cực cao (UHF) là dải tần số vô tuyến nằm trong khoảng 300 MHz tới 3 GHz (3,000 MHz).

Dải tần số UHF cho bộ đàm thương mại là giữa 400-512 MHz và dễ dàng xuyên vật cản. Nhưng đối với VHF thì lại xa hơn khi không có vật cản. Nhìn chung bộ đàm có thể liên lạc với nhau trong tầm bán kính từ 1 đến 4km.

Xem thêm: Cự ly liên lạc của bộ đàm

Tại sao nên dùng bộ đàm để liên lạc

Qua mô hình bên trên, chúng ta đã thấy được sự tiện lợi khi sử dụng để liên lạc nội bộ với nhau trong tầm ngắn. Tức là với các bộ đàm đã được thiết lập tần số, bạn sẽ có thể sử dụng mà không tốn chi phí. Vừa kịp thời mà vừa thuận tiện cho việc liên lạc nội bộ.

tai-sao-nen-dung-bo-dam-de-lien-lac-

Các hệ thống sử dụng nền tảng tần số UHF không truyền đi xa được. Nên không bị gây nhiễu tín hiệu hoặc bị mất sóng. Phù hợp với các mô hình liên lạc ngắn như taxi, an ninh quân đội, bảo vệ tòa nhà,…

Ưu điểm khi sử dụng tần số UHF/ VHF khi liên lạc

  • Không mất các loại cước phí liên lạc như điện thoại, vệ tinh.
  • Không cần phải dựa vào mạng viễn thông công cộng khác.
  • Liên lạc nhanh chóng từ 1 máy và các máy khác cùng hệ thống nội bộ có thể nghe được ngay lập tức. Phù hợp với các trường hợp khẩn cấp, trao đổi thường xuyên.
  • Ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên hữu ích cho sử dụng cứu nạn, cứu hộ và khi mưa bão. Điều kiện liên lạc hạn chế như mạng viễn thông lúc không phủ sóng hoặc bị hỏng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về tần số và những ưu điểm khi sử dụng tần số trong liên lạc bằng bộ đàm. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về thiết bị liên lạc này.

Mọi vấn đề trong quá trình cài đặt. Xin liên hệ đường dây nóng Phòng Kinh doanh công ty TNHH công nghệ & viễn thông SkyCamera. Hotline: 093.192.75790329.30.4444 để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (2 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (2 votes)