H.264 là gì?

Chuẩn nén H.264 được sử dụng rộng rãi hiện nay trong ngành công nghiệp CCTV. Với nhiều người không chuyên có lẽ đây là thuật ngữ còn khó hiểu và mơ hồ. Chính vì vậy SkyCamera sẽ có bài viết phân tích cụ thể sau đây về H.264 là gì để bạn hiểu rõ hơn.

Khái niệm h.264 là gì?

H.264 là gì? H.264 với tên gọi đầy đủ là MPEG-4 Part 10 AVC (Advance Video Coding – Mã hóa video cấp cao). Nó còn được viết tắt như: MPEG-4 AVC/H.264.

khai-niem-h-264-la-gi

Đây là dạng nén triển vọng hiệu quả nén hình ảnh cao so với các định dạng nén thông thường khác như MPEG-4 hoặc MPEG-2.

H.264 được ra đời như thế nào?

H.264 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2004. Đã nhanh chóng trở thành chuẩn nén Video phổ biến hiện nay trong việc ghi, nén và phát hình ảnh. Đem tới chất lượng hiển thị cao cùng với khả năng tiết kiệm băng thông.

Chuẩn H.264 được ra đời dưới sự hợp tác phát triển của tổ chức ITU-T và ISO/IEC.

ITU-T là một trong 3 bộ phận của Liên hiệp truyền thông quốc tế  ITU (International Telecommunication Union)

ISO/IEC là một hội đồng liên kết giữa tổ chức chuẩn hóa quốc tế ISO – International Organisation for Standardization cùng với Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tế – International Electrotechnical Commission.

Những tổ chức trên đều được đánh giá là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới cho việc đưa ra những quy định chuẩn, mục đích đồng bộ. Giúp các thiết bị truyền tải nội dung dữ liệu qua lại với chất lượng hiển thị, tiết kiệm được bang thông hiệu quả.

VCEG (Video Coding Experts Group) và MPEG (Moving Picture Experts Group) là đơn vị nghiên cứu và phát triển chuẩn hóa quá trình thu, nén và phát video.

Ứng dụng của H.264 vào thực tế

H.264 ngày nay được sử dụng nhiều trong các ứng dụng thực tế như: đĩa Blu-ray, máy quay phim, đầu ghi hình camera, đầu thu kỹ thuật số… đều có khả năng giải mã định dạng H.264

ung-dung-h264-rong-rai

Ngoài ra H.264 còn có trong dịch vụ phát video như Youtube, Vimeo, iTunes Store…. Các phần mềm web như Adobe Flash, Microsoft Silverlight, HTML5…;

Nó được sử dụng trong các dịch vụ truyền hình HDTV mặt đất (ATSC, ISDB-T, DVB-T, DVB-T2), cáp (DVB-C) và vệ tinh (DVB-S và DVB-S2).

Các chuẩn nén video khác

Chuẩn nén M-JPEG

Bạn hiểu nôm na thế này. JPEG là định dạng của hình ảnh. Chuẩn M-JPEG sẽ biên soạn những hình ảnh JPEG này tạo thành các chuỗi.

Tiếp theo sử dụng thuật toán để nén chúng thành các video. Số lượng hình mà bạn nén càng nhiều thì chất lượng hình ảnh càng rõ nét.

  • Ưu điểm:

Chuẩn nén này hiện nay được dùng rộng rãi trên các camera IP. Do đó mà thu lại hình ảnh có độ nét cực cao.

  • Nhược điểm: 

Tốn dung lượng băng thông khi truyền tải. Chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng. Ngoài ra M-JPEG không hỗ trợ đồng bộ âm thanh – hình ảnh.

Chuẩn nén MPEG-4

Tương tự như trên MPEG-4 nén hình ảnh định dạng MPEG4 thành các video. Nhằm mục đích giảm dung lượng nén, MPEG-4 sẽ so sánh 2 hình ảnh liên tiếp.

Nếu có sự khác biệt nó sẽ sắp xếp thành chuỗi. Sau đó tiến hành nén lại. Do đó mà số lượng khung hình sẽ ít hơn và giảm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng.

  • Ưu điểm:

Hình ảnh nén tốt hơn, đồng bộ được âm thanh-hình ảnh

Hiển thị tốt khi xem trực tiếp (MPEG-4 hỗ trợ ứng dụng băng thông thấp)

  • Nhược điểm:

Chất lượng hình ảnh bị giảm đáng kể và thấp hơn so với M-JPEG.

Tìm hiểu: Hướng dẫn cài đặt Totolink Ex200

H.264 trở thành lựa chọn hàng đầu cho hệ thống camera giám sát

Nếu như các đầu ghi hình với file MPEG-2 hoặc MPEG-4 như trước đây sẽ không hỗ trợ bạn tích hợp cổng mạng vì dung lượng ghi hình quá lớn. Nó dẫn tới việc xuất hình qua mạng cực kỳ khó khăn

h-264-tro-thanh-lua-chon-hang-dau-cho-he-thong-camera-giam-sat

Ngày nay với chuẩn nén H.264 sẽ giúp bạn tiết kiệm 50% băng thông cũng như dung lượng so với chuẩn nén phổ biến thông như trước. Tất cả điều này đều nhờ vào sự tiến bộ của thuật toán mã hóa video. Nó đã giúp cho việc nén tối ưu hơn mà chất lượng hình ảnh cũng không bị giảm sút.

Nó sẽ có ý nghĩa với hầu hết các đầu ghi hình camera hiện nay. Người dùng có thể lưu trữ được gấp đôi thời gian chỉ với dung lượng chỉ bằng một nửa so với trước.

Do đó H. 264 đã trở thành chuẩn nén phù hợp cho nhiều phương thức truyền tải video ngày nay. Chẳng hạn như video online với số bit rate thấp nhưng chất lượng hiển thị lại không hề thấp chút nào. Vì thế mà ta có thể quan sát qua mạng bằng hình ảnh HD không bị tác nghẽn, giật hình như trước nữa.

h265

Thế nhưng nó không thể nào tối ưu hóa hết tất cả các dòng camera hiện nay. Với những dòng camera ra đời sau này như: Camera HDTVI, Camera HDCVI, Camera AHD…. lại tiêu hao quá nhiều dung lượng ổ cứng. Cho dù bạn đã nén định dạng H.264, điều này vẫn không thể thỏa mãn được nhu cầu ghi hình của người sử dụng.

Chính điều đó đã thúc đẩy sự ra đời của chuẩn nén H.265. Vậy chuẩn nén H.265 là gì? Tất cả điều này sẽ được SkyCamera giải đáp qua bài viết tiếp theo.

Bạn có thể theo dõi website https://skytechcamera.com thường xuyên để cập nhật bài viết nhanh nhất nhé.

5/5 - (5 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (5 votes)