WPS là gì

Ngày nay việc sử dụng Internet đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Có thể thấy được điều này tại Việt Nam, chỉ trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây.Khi việc sở hữu các thiết bị điện tử thậm chí là nối mạng là điều khá hiếm hoi.

Thì nay người người, nhà nhà đi đâu ta cũng dễ kết nối được mạng Internet thông qua wifi. Mạng viễn thông đã có những dấu ấn phát triển vượt bậc

Hầu hết chúng ta đều sử dụng mạng Internet thông qua kết nối Wifi. Bằng cách chọn tên thiết bị phát rồi nhập mật khẩu để sử dụng.

Tuy nhiên có một cách khác đó là sử dụng phương thức WPS nữa. Vậy WPS là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng SkyCamera ngay sau đây nhé:

WPS là gì?

WPS có tên tiếng Anh là Wi-Fi Protected Setup. Đây là tiêu chuẩn mới về thiết lập wifi mới xuất hiện gần đây trên các thiết bị phát sóng Internet.

khai-niem-wps-la-gi

Bình thường thì khi sử dụng mạng không dây chúng ta phải thao tác cấu hình mạng. Nhưng với các thiết bị được trang bị WPS. Thì việc này sẽ tự động mã hóa dữ liệu và xác thực sẵn.

Nói đơn giản: Khi ta bật WPS thì ta sẽ không cần quan tâm đến việc nhập username, password nữa. Mà thông qua WPS trên modem và chức năng WPS trên thiết bị để kết nối với nhau.

WPS được thiết kế để hỗ trợ kết nối Wi-Fi trên nhiều thiết bị khác nhau. Từ chuẩn 802.11 Access Point, các adapter không dây, wi-fi điện thoại,…

Từ đó giúp việc kết nối Wi-fi bằng WPS giữa các thiết bị với nhau được đơn giản và dễ dàng rất nhiều.

XEM THÊM: Hướng dẫn cấu hình nhanh Internet (Vigor2912 / Vigor2925)

Ưu điểm của WPS

WPS có thể tự động cấu hình tên mạng (SSID) và mật khẩu cho các điểm truy cập. Ta không cần phải biết và ghi nhớ SSID và các phím bảo mật, hay mật khẩu kết nối Wi-Fi khi kích hoạt thiết bị WPS.

Ưu điểm nữa là do được phát sinh ngẫu nhiên nên không ai có thể đoán ra các khóa bảo mật của bạn,… Tuy nhiên để sử dụng WPS thì tất cả các thiết bị Wi-Fi trên mạng phải được chứng nhận tương thích WPS.

Nếu không bạn sẽ không thể tận dụng những ưu điểm của WPS. Đồng thời công nghệ này là tương đối mới, không phải tất cả các hãng sản xuất sẽ hỗ trợ công nghệ WPS. Hãy kiểm tra modem hoặc thiết bị mạng nhà mạng có hỗ trợ WPS không nhé.

Phương thức kết nối mạng bằng WPS:

Để sử dụng được tính năng WPS này, SkyCamera sẽ hướng dẫn các bạn 2 phương thức chính. Đó chính là:

Phương pháp PIN (Personal Identification Number):

Sẽ có một mã Pin mà ta có thể thấy được từ nhãn trên thân Modem. Hoặc được lấy từ giao diện cấu hình web của thiết bị dùng WPS. Mã Pin này sau đó sẽ được sử dụng nhập vào AP hay thiết bị WPS của người dùng để sử dụng kết nối.

phuong-phap-pin-personal-identification-number

Phương pháp PBC (Push Button Configuration):

Phương pháp này đơn giản hơn. Đó là người dùng chỉ cần nhấn nút WPS tích hợp sẵn trên các thiết bị thì cả 2 thiết bị WPS được kết nối.

phuong-phap-pbc-push-button-configuration

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Dynamic DNS là gì?

Hướng dẫn bật WPS trên modem

Trên trình duyệt, bạn truy cập vào địa chỉ IP của trang thiết bị modem. Tùy mỗi nhà mạng sẽ cấp 1 dòng IP cho bạn. Ở đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ là: 192.168.1.1.

Sau đó nhập User và Password mà nhân viên kỹ thuật đã cung cấp trước đây vào cửa sổ.

Tiếp theo bạn tìm đến ô Network Setting -> Wireless -> Security. Bạn sẽ thấy phần WPS Setup, chọn Enable để kích hoạt.

huong-dan-bat-wps-tren-modem

 

Lời kết

Trên đây SkyCamera đã giới thiệu xong cho các bạn về WPS là gì? Và cách kết nối mạng không cần mật khẩu bằng WPS. Trong quá trình cài đặt nếu có khó khăn hoặc có những thắc mắc cần tư vấn.

Xin vui lòng gọi qua Hotline: 0937 374 844, Hoặc email cho chúng tôi qua: info@skytechcamera.comXin cảm ơn!

5/5 - (6 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (6 votes)