DNR là gì

Trên camea quan sát bạn thường thấy thông số DNR hay 3D-DNR. Vậy chức năng này là gì và có ý nghĩa như thế nào, hãy cùng SkyCamera đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

DNR là gì?

DNR có thể hiểu phương pháp “giảm nhiễu kỹ thuật số” viết tắt của Digital Noise Reduction, sinh ra bởi hoạt động của các bộ phận bên trong vi mạch hình ảnh và các thiết bị kết nối tới bo mạch.

dnr-la-gi

Những tác động liên quan đến tiếng ồn, điện cao áp, tuyết rơi, rung chấn… có thể trở thành nhiễu với trạng thái tĩnh của hình ảnh video.

Vậy nhiệm vụ chính của DNR-Digital Noise Reduction chính là giảm hiệu ứng gây nhiễu hình ảnh trên màn hình của camera quan sát. Hiện nay với công nghệ mới 3D-DNR cho phép lọc bỏ các hiệu ứng nhiễu hình ảnh, nâng cao chất lượng hình ảnh ngay cả trong điều kiện thiếu sáng(ảnh sáng thấp).

Các loại nhiễu

Có hai loại nhiễu ảnh hưởng đến camera quan sát: Grizzled (dạng muối tiêu), Và Gaussian (dạng nền trắng).

Nhiễu dạng muối tiêu xuất hiện khi một vi mạch hình ảnh CCD bị nóng quá hoặc có bụi bên trong camera. Loại nhiễu này bắt nguồn từ vật thể ngẫu nhiên và không có liên quan về màu sắc hay độ phân giải của điểm ảnh xung quanh. Do đó, tín hiệu nhiễu này xuất hiện như những chấm đen và trắng trong đoạn video khi ghi-hình lại trên DVR hoặc PC.

Nhiễu nền trắng được sinh ra bởi các nhiễu ngẫu nhiên, chúng được tạo ra bởi sự chuyển động của điện-thế thông qua các thành phần điện-tử bên trong camera. Loại tín hiệu nhiễu này này làm độ phân giải điểm ảnh này hơi bị giảm sút so với màu sắc ban đầu của các đối tượng trong toàn cảnh. Khiến hình ảnh có vẻ mờ hơn bình thường. Do vậy, chất lượng của mạch điện tử là yếu tố phát sinh tiếng ồn Gaussian nhiều hoặc ít, còn lại là môi trường camera làm việc có bị quá nóng hay không.

Công nghệ DNR truyền thống

Theo truyền thống thông số DNR sử dụng chu kỳ thời gian để làm giảm tiếng ồn. Kỹ thuật này về cơ bản sẽ so sánh một khung hình chính với khung hình kế tiếp và loại bỏ bất kỳ thông số kỹ thuật nhỏ nào có trong mỗi khung hình mà Thông số DNR xác định không phù hợp. Ý tưởng này thực hiện bằng cách kết hợp các khung hình , so sánh nội dung tổng thể các khung hình với tiếng ồn có từ mỗi khung hình để cho ra kết quả là khung hình đã được giảm thiểu tiếng ồn nhiều nhất.

Nói chung, công nghệ DNR theo truyền thống chỉ loại bỏ tiếng ồn và các dữ liệu không mong muốn được tìm thấy từ “phía trước mặt” của một hình toàn cảnh. Điều này có nghĩa là : chỉ có các đối tượng ở phía mặt trước của khung hình toàn cảnh được xử lý để làm giảm tiếng ồn một cách trực quan nhất, còn lại thì bất cứ điều gì trong hình nền vẫn giữ y nguyên chưa được xử lý .

Có thể ví dụ tốt về điều này được xem từ 2 hình ảnh , DNR ON và 3-DNR với ảnh các chú lùn và ảnh một cây xăng vào ban đêm với các trụ trạm . Các đối tượng gần nhất với camera, như các trụ và biển hiệu chữ số được xử lý DNR tốt do nhận biết các hạt tuyết lớn hoặc những đối tượng tĩnh tiếp cận gần nhất như chữ số , so sánh với khung hình kế tiếp sẽ khác biệt rõ nhất là điểm rơi của các hạt tuyết ,từ sự so sánh này hình ảnh được công nghệ DNR “3D” loại bỏ tiếng ồn( gọi chung các dạng nhiễu) không mong muốn.Với camera khộng có DNR xử lý thì các hạt tuyết rơi (chuyển động) xuất hiện trên mỗi khung hình vị trí khác nhau sẽ làm mờ và rung hình ảnh.

Có gì khác nhau DNR so với 3D-DNR

3D DNR là công nghệ DNR truyền thống với một bước cải tiến xa hơn. 3D DNR Không chỉ xử lý tiếng ồn làm giảm nhiễu kiểu khung hình so sánh khung hình (frame to frame) như truyền thống, mà thêm vào là sự kết hợp làm giảm tiếng ồn trong không gian xung quanh camera.

Kỹ thuật giảm thiểu tiếng ồn trong không gian thực hiện theo cách so sánh độ phân giải của một điểm ảnh với độ phân giải của các điểm ảnh lân cận để phát hiện nhiễu khác biệt và loại bỏ tiếng ồn không mong muốn được tìm thấy trong khung hình. 3D-DNR xử lý toàn bộ hình ảnh để loại bỏ các nhiễu ngẫu nhiên dạng kỹ thuật số và các hạt-nổi xuất hiện trong khi duy trì hình ảnh được rõ nét và có được mức độ sắc nét tốt hơn.

Vì vậy, trong ví dụ với hình ảnh cây xăng 3D-DNR hoặc hình ảnh DNR ON/OFF chỉ xử lý phía trước của hình ảnh ,với 3D-DNR toàn bộ khung cảnh với chiều sâu đều được xử lý để mỗi phần của hình ảnh rõ ràng và giảm tối đa tiếng ồn gần như không còn.

Lợi ích của 3D DNR

Công nghệ 3D DNR được xây dựng dựa trên các cải tiến kỹ thuật mới hơn tạo ra thêm những lợi ích toàn cãnh đã được cung cấp theo tiêu chuẩn DNR.

Đầu tiên, 3D DNR cung cấp một tín hiệu sạch-sẽ toàn diện hơn DNR, kết quả cho ra có dung lượng thấp khi dùng sẽ tiết kiệm không gian đĩa cứng lưu trữ tốt hơn .Đồng thời, camera được trang bị với công nghệ 3D DNR sẽ cung cấp hình ảnh có chiều sâu cao ,sắc nét hơn, chính xác hơn, làm cho khi ghi hình xem lại dễ dàng hơn ,hiệu quả cao hơn như yêu cầu về an ninh ,bảo mật để xác định kẻ tình nghi.

Cuối cùng, công nghệ 3D DNR làm cho camera dễ dàng phân biệt giữa các chuyển động và tiếng ồn trong một hình ảnh , 3D-DNR cho phép thiết bị ghi hình DVR có hiệu quả hơn trong việc phát hiện chuyển động – đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng rất yếu mà không dùng đến kỹ thuật chiếu sáng bằng led hồng ngoại hoặc bằng kỹ thuật Smart IR như đã được áp dụng trước đây.

5/5 - (7 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (7 votes)