Tiêu chuẩn ngoài trời

Các tiêu chuẩn IP65, IP66, IP67 bạn thường gặp trong các thiết bị điện tử nói chung và camera quan sát nói riêng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chỉ số này.

Chỉ số IPxx là gì

Chỉ số IP là viết tắt của Ingress Protection Rating tạm dịch là hệ thống kháng tác động từ bên ngoài và sự thâm nhập của nước.

tieu-chuan-ipxx

Chỉ số này được định nghĩa dựa trên cả hai tiêu chuẩn Nhật Bản JIS C090 “Mức độ thấm nước và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn cho các thiết bị điện” và tiêu chuẩn Châu Âu IEC529 “Mức độ bảo vệ bởi một lớp bao bọc bên ngoài (mã IP)”

Với các thiết bị điện tử như điện thoại, camera quan sát, tivi, tủ lạnh….thì chỉ số này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và tuổi thọ thiết bị.

Cách đọc chỉ số IP

Trên thế giới tiêu chuẩn này được quy ước định dạng IPxx, trong đó x là các chữ số (0,1,2,3,4,5,6….) mỗi chữ số sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một yếu tố khác nhau.

cach-doc-chi-so-ip

  • Chữ “X” đầu tiên: Chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự tiếp cận của các vật thể rắn.
  • Chữ “X” thứ hai: Chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự thâm nhập của nước.

Người ta chia mức độ bảo vệ của sản phẩm thành các thông số từ 1 đến 6 (cho khả năng chống vật thể rắn) và từ 1 đến 8 (cho khả năng chống nước). Cụ thể như sau:

bang-thong-so-xac-dinh-ip

Như vậy, với ví dụ trên, IP66 có nghĩa là: sản phẩm có thể chống bụi xâm nhập hoàn toàn, bảo vệ chống lại các tia nước có áp lực.

Đây cũng chính là chuẩn được sử dụng nhiều nhất trong các loại camera hiện nay, đặc biệt là camera Hikvision.

Ngoài ra một số loại camera giám sát còn được trang bị chuẩn IP67 có thể ngâm trong nước.

Ở một số sản phẩm, người ta còn có thêm ký tự thứ 3 sau chữ “X” thứ 2 như “IP54,5”. Số thứ ba này chỉ ra tác dụng bảo vệ khỏi các tác động cơ khí, được đánh dấu từ 1 đến 6 theo mức độ bảo vệ tăng dần, cụ thể như sau:

0Không bảo vệ
1Bảo vệ chống lại tác động của 0.225 Jun
(vd: một vật nặng 150g rơi từ độ cao 15 cm)
2Bảo vệ chống lại tác động của 0.357 Jun
(vd: một vật nặng 250g rơi từ độ cao 15 cm)
3Bảo vệ chống lại tác động của 0.5 Jun
(vd: một vật nặng 250g rơi từ độ cao 20 cm)
4Bảo vệ chống lại tác động của 2.0 Jun
(vd: một vật nặng 500g rơi từ độ cao 20 cm)
5Bảo vệ chống lại tác động của 6.0 Jun
(vd: một vật nặng 1.5kg rơi từ độ cao 40 cm)
6Bảo vệ chống lại tác động của 20.0 Jun
(vd: một vật nặng 5kg rơi từ độ cao 40 cm)

Ứng dụng thực tế trong camera quan sát

Thông thường những nơi lắp đặt camera như nhà xưởng bị tác động nhiều bởi bụi bẩn thì giải pháp IP54 sẽ giúp camera giám sát của bạn có được sự an toàn và ổn định cao nhất trong quá trình sử dụng.

Còn nếu bạn cần một camera sử dụng ngoài trời ví dụ như bãi đỗ xe, sân nhà….là nơi có thể bị tiếp xúc nhiều bụi với nước thì giải pháp IP66 là chọn lựa tối ưu nhất.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn chống bụi, nước, tác động từ bên ngoài viết tắt là chuẩn IP.

5/5 - (12 votes)

Với 5 năm kinh nghiệm và nỗ lực học hỏi không ngừng tôi thành lập SkyCamera vào 10/3/2018. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm về lĩnh vực CCTV tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn hữu ích, tiết kiệm và an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (12 votes)